กิจกรรมของ SIGMA Lab (ใครสนใจเชิญ!)

โปรโมทซะหน่อย

นอกจาก SIGMA Research Lab (โครงการ Silpakorn Digital Content City, สถาบันวิจัยและพัฒนา ม. ศิลปากร นครปฐม) ที่ผมกับน้องๆ ผู้ช่วยทั้งหลาย ทำงานอยู่ จะทำงานวิจัยและพัฒนาระบบ Digital Content ต่างๆ จัดกิจกรรม LO & KM และงานทาง Multimedia, Computer Simulation (Visual และ Scientific), HPC, Web application/services ฯลฯ แล้ว เรายังมีกิจกรรมบางอย่างด้วย คร่าวๆ ก็ดังนี้นะครับ

 • วันจันทร์ (18:00 ~ ) : Movies Day

  เรียนรู้จากภาพยนต์ เลือกหนังมาดูกัน แล้วช่วยกันวิจารณ์ หาข้อคิดต่างๆ หรือว่าทฤษฎีต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในหนัง หรือว่าแม้แต่จับผิดหนังจากข้อมูล factual ต่างๆ และ logic ต่างๆ

 • วันพุธ (18:00 ~ ) : Programming Day

  ฝึกเขียนโปรแกรมในหลากหลายภาษา เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเรียกว่าเป็น classic เพื่อฝึกทักษะทั่วไปทาง Algorithmic Problem Solving บางทีก็จะใช้โจทย์จาก Online Judge และ Programming Contest ต่างๆ

 • วันศุกร์ (18:00 ~ ) : Seminar

  ที่ทำกันมาตั้งแต่ตั้ง lab ใหม่ๆ เมื่อ 2 ปีก่อนไม่ได้เว้นว่าง ส่วนมากจะเป็น work progress และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งตอนนี้ฤดูกาลของการ present research paper ในวิชา Research Methodologies ก็ใกล้จบลงแล้ว ช่วงเวลาของการทำ project จบจริงๆ ก็มาถึงแล้วด้วย คราวนี้จะหนักเรื่อง Work progress ล่ะ

 • วันอาทิตย์ (vary) : Journal Seminar

  (อันนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะทำ ยังไม่แน่ใจ) อาจารย์ นักวิจัย (พวกที่จบแล้ว) ผลัดกันเอา paper งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง มาสนทนากัน

ใครที่อยากจะมาร่วมงานเหล่านี้ด้วย ก็ยินดีต้อนรับนะครับ ไม่ว่าจะเป็นศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบัน ผู้สนใจต่างๆ หรือว่าแม้แต่น้องๆ นักศึกษาต่างคณะ ต่างสถาบัน ที่นี่เราไม่มีกำแพงเรื่องสถาบัน ไม่มีหมวก ไม่มีหัวโขน ส่วนจะมาร่วมงานวิจัย/พัฒนาด้วยกันหรือไม่ อันนี้เป็นเรื่องของอนาคต รู้จักกันไว้ก่อนก็ดี บางทีก็เข้ามานั่งทำงานเล่นได้นะ มีพี่ๆ ที่อยากให้คำปรึกษาเรื่อง coding หรือว่า program design หลายคนเลย (ณ ปัจจุบันก็โดยเฉพาะ Web applications/services)